Bí kíp để bạn đối phó khi thang máy gặp sự cố – Bị rơi

Khi thang máy đang rơi tự do xuống bạn không nên nhảy lên. Bởi tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 – 4km/h mà thôi. Nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.

Sống trong những tòa nhà cao tầng nỗi lo hỏng hay thang máy bị kẹt…là những ám ảnh của không ít người. Dưới đây là một số những kỹ năng giúp bạn đối phó trong khi thang máy bị gặp sự cố.
Cấu tạo của thang máy

Với thang máy hiện đại là loại thang máy dùng dây cáp, di chuyển lên xuống bằng cách sử dụng dây cáp thép, ròng rọc và đối trọng, có chỉnh tốc độ cảm ứng.

Trên mỗi cabin có từ 4 – 8 dây cáp treo để vận hành. Những dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một ròng rọc. Khi ròng rọc quay thì dây cáp cũng di chuyển theo.

Cấu tạo của thang máy.
(1) Hệ thống điều khiển, (2) mô-tơ điện, (3) ròng rọc, (4) đối trọng, (5) đường ray dẫn.

Các ròng rọc được kết nối với một động cơ điện. Khi động quay làm quay ròng rọc, ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn, khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì ròng rọc quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn.

Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray dẫn trượt theo hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp.

Theo các chuyên gia, thang máy còn có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin. Do vậy việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
Trường hợp

1
Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển

Việc làm cần thiết lúc này là bạn nên ấn tất cả các nút điều khiển trong thang máy. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

2
Nắm chặt tay vịn trong thang máy

Điều này giúp bạn giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng. Bạn hãy cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống của mình.

3
Không cố gắng nhảy lên

Khi thang máy đang rơi tự do xuống bạn không nên nhảy lên. Bởi tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 – 4km/h mà thôi. Nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.

4
Nằm thẳng trên sàn tại vị trí, gần trung tâm thang máy

Cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để giảm bớt bị thương vào đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống làm mặt bị thương.

Liên Quan Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *