Bí quyết phòng chống trộm và bảo vệ bản thân khi trộm vào nhà

Nếu trường hợp khẩn cấp, nếu trên cay có vũ khí như bình xịt hơi cay hay các vũ khí tự vệ, bạn hãy cố gắng thoát khỏi kẻ trộm để chạy thoát thân.

Gần đây, những vụ thảm sát đau lòng xảy ra với những nguyên nhân ban đầu do trộm cướp đột nhập vào nhà để cướp tài sản, gây thương vong rất lớn. Vì vậy, chúng ta nhất định phải biết cách phòng chống trộm và bảo vệ bản thân, gia đình khi trộm vào nhà phòng trường hợp rủi ro xảy ra.
1
Cách phòng trộm vào nhà
Trang bị khóa cửa an toàn, phải chú ý khóa cửa cẩn thận

Không ngôi nhà nào lại không có khóa cửa tuy nhiên, chính vì sự không cẩn thận cửa nẻo mà dẫn tới việc trộm có điều kiện để thâm nhập vào nhà bạn. Ai cũng biết, khóa cửa để bảo vệ an toàn cho gia đình khi đi vắng, khi đi ngủ… nhưng ít người lại cẩn thận việc này. Không đóng cửa chính cẩn thận hay để mở cửa sổ là những hành động dễ quên của nhiều gia đình. Và đó cũng chính là những con đường ngắn nhất giúp kẻ trộm vào nhà bạn một cách dễ dàng. Vì vậy, hệ thống cửa trong gia đình bạn nhất định phải được chú ý đầu tiên, lắp đặt khóa cửa đảm bảo an toàn và khóa cửa cẩn thận khi đi ngủ, đi vắng…

Cẩn thận hơn nữa, khi có quá nhiều chìa khóa cho hệ thống cửa của gia đình, bạn nên đánh dấu mỗi chìa khóa cửa chính, cổng, chìa khóa cửa ban công bằng những màu sắc khác nhau, dễ nhận biết để nhận ra dễ dàng hơn khi gặp tình huống xấu, khẩn cấp; giúp bạn chạy ra khỏi nhà một cách nhanh nhất.

Không tỏ ra giàu có và để tài sản quý trong nhà

Một gia đình nghèo ít khi bị trộm viếng thăm hơn một gia đình trông bề ngoài có vẻ giàu có. Vì vậy, trộm hay đột nhập vào những ngôi nhà có bề thế khang trang mà chúng nghĩ, gia chủ để rất nhiều tài sản quý trong nhà. Vì vậy, nguyên tắc thứ 2 để chống trộm chính là tuyệt đối không tỏ ra nhà mình giàu có, khoe khoang tài sản với người khác, trưng bày nhiều tài sản quý ở trong nhà. Vì biết đâu, sự khoe khoang lộ liễu của bạn sẽ là miếng mồi béo bở để lũ trộm lên kế hoạch tấn công, cướp tài sản của gia đình bạn.

Hãy cất giữ tài sản của gia đình bạn ở nơi ít ai ngờ thấy nhất hoặc gửi ngân hàng; cho thật ít người trong gia đình biết chỗ cất giấu tài sản. Két sắt của gia đình nếu có thì để ít tiền mặt mà thôi. Tránh việc khoe khoang đeo nhiều trang sức quý giá trên người tránh việc nhòm ngó của người ngoài và là điểm nhắm đến của những người bất lương.

Tạo không gian thoáng đãng ở phía trước nhà

Không gian xung quanh nhà cũng vô cùng quan trọng. Nếu nhà bạn quá rộng và trồng quá nhiều cây xanh cùng các hệ thống nhà phức tạp lại chính là nơi ẩn náu tuyệt vời của lũ trộm. Ngoài ra, việc nhà bạn bị che khuất cũng là điểm hạn chế giảm sự tiếp cận và giúp đỡ của người đi đường khi bạn cần sự giúp đỡ trong các tình huống nguy hiểm. Vì vậy, giữu cho không gian thoáng đãng phía trước nhà còn giúp các lực lượng cứu hộ tiếp cận đến gia đình bạn một cách nhanh nhất.

Nâng cấp hàng rào chắc chắn

Đừng nghĩ một hàng rào mỏng manh, đẹp đẽ sẽ giúp ngôi nhà bạn an toàn. Thay vì làm hàng rào tạm bợ, bạn hãy làm một hàng rào bao quanh nhà thật chắc chắn, kiên cố, cao vút và có thể, làm những tường rào bằng gai thép, có mũi nhọn phía trên cao… để cản trở những tên trộm. Chắc chắn khi nhìn thấy hàng rào chắc chắn, kiên cố như vậy, những tên trộm có muốn đột nhập vào nhà bạn cũng “lực bất tòng tâm”.
Cẩn thận với chính garage của gia đình

Nhiều gia đình sử dụng garage xong đều bỏ ngỏ mà không đóng kín lại. Garage không chỉ là điểm ẩn náu vô cùng lý tưởng của lũ trộm có ý định nhòm ngó nhà bạn mà còn vô tình tố cáo tài sản ô tô, xe máy của gia đình bạn. Vì vậy, nhất định khi dùng xong garage, bạn hãy nhớ đóng lại và kiểm tra kĩ càng garage trước khi vào nhà.

Lắp đặt chuông báo động, hệ thống an ninh hay nuôi chó giữ nhà

Tốt nhất, nếu có điều kiện bạn hãy lắp hệ thống an ninh xung quanh nhà như chuông báo động, camera quan sát khắp nhà. Ngoài ra, nuôi thêm một chú chó khôn, có khả năng giữ nhà để phòng chống trộm an toàn nhất. Hoặc nếu nhà bạn không nuôi chó, mà kín cổng cao tường bạn cũng có thể đặt tấm biển “Cẩn thận nhà có chó dữ” để làm những kẻ bất lương phải ái ngại khi có ý định rình rập.

>>> Tham khảo thêm: Lợi ích của máy chống trộm

Nên đặt những đồ tự vệ rải rác trong nhà

Những cây gỗ, tre, sắt, inox có khả năng làm đau, sát thương vô cùng có lợi khi bạn ở tình huống nguy hiểm khi có trộm đột nhập vào nhà. Hãy đặt chúng ở góc cửa, chân cầu thang, gầm giường hay ngụy trang chúng ở bất cứ nơi đâu trong nhà. Bởi những đồ vật này sẽ giúp bạn phòng vệ bản thân trong lúc nguy cấp nhất. Thử tưởng tượng xem, khi đối tượng cầm dao đe dọa bạn mà trên tay bạn có cây sắt dài và nặng sẽ giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều.

Đặc biệt, để cẩn thận hơn, bạn hãy phổ biến cho mọi người trong nhà biết vị trí của các đồ tự vệ này và khuyến cáo chỉ dùng trong các trường hợp khẩn cấp, lưu ý trẻ nhỏ không mang ra chơi, đùa nghịch tránh gây sát thương.

Hòa thuận, thân thiết với hàng xóm

Hãy luôn hòa thuận và thân thiết với những người bạn hàng xóm xung quanh mình. Bởi họ sẽ là người láng giếng thân thiết, giúp đỡ bạn trông nom nhà cửa khi bạn vắng nhà.”Bán anh em xa mua láng giềng gần”, câu tục ngữ này đúng cả trong trường hợp phòng chống trộm.

Đừng để chìa khóa ngoài nhà

Không ít gia đình luôn tự hào vì cách giấu chìa khóa chẳng giống ai: để chìa khóa ngoài nhà bằng cách để ở dưới chậu hoa, viên gạch hay bụi cây ven đường. Họ nghĩ rằng cách giấu chìa khóa này sẽ giúp họ không phải cầm chìa khóa đi, hoặc các thành viên trong gia đình có thể vào được nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên chính điều này sẽ gây bất lợi cho gia đình nếu như kẻ bất lương chú ý quan sát được hành động và cách giấu chìa khóa quen thuộc này của gia đình bạn.

Vì vậy, an toàn nhất bạn hãy đánh chìa khóa cửa, cổng cho mỗi thành viên của gia đình, và lưu ý phải cất giữ cẩn thận. Nếu cần, hãy gửi chìa khóa cho người hàng xóm mà gia đình bạn tin tưởng nhất.

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước mỗi chuyến đi dài ngày

Nếu không có ai trông nhà cho bạn khi bạn đi du lịch dài ngày, hãy nhờ công an hoặc hàng xóm để ý giùm nhà cửa. Hoặc tốt nhất, nhờ người thân đến trông nhà giúp cho bạn.

>>> Xem ngay: 4 tuyệt chiêu giúp chống trộm khi nghỉ lễ dài ngày

Cẩn thận khi đăng tin lên Facebook, tránh khoe của và khoe lịch trình chuyến đi của gia đình

Việc gia đình bạn mới mua một thứ tài sản mới như ti vi, máy tính đắt tiền… hay chuẩn bị có chuyến du lịch xa thì tốt nhất, bạn đừng khoe chúng lên Facebook. Bởi hiện nay những tên trộm lại hay nhòm ngó trên mạng xã hội. Nhiều tên trộm có khả năng quen biết với bạn và gia đình bạn sẽ coi đây là thời điểm hợp lý để trộm tài sản.

Và bạn tuyệt đối không nên khoe khoang mua tài sản mới hoặc chia sẻ quá nhiều về bản thân và gia đình trên Facebook bởi mạng xã hội còn rất nhiều cạm bẫy cho bạn và là môi trường lý tưởng cho bọn bất lương giăng bẫy và tìm mồi.

Ngoài ra, những vỏ hộp đựng đồ mới mua có giá trị bạn nên gói cẩn thận trước khi ném vào thùng rác hoặc cắt nhỏ ra. Vì nhiều khi bao bì đồ mới sẽ giúp kẻ xấu biết được nhà bạn đang sở hữu đồ vật giá trị gì và là miếng mồi béo bở cho chúng thực hiện ý đồ xấu.

Dạy những đứa trẻ trong nhà cách đối phó kẻ đột nhập

Hãy luôn giáo dục và chỉ cho những đứa trẻ trong gia đình bạn biết đâu là nguy hiểm, trộm cướp và cách vào nhà. Nhớ phải dạy chúng thật nhiều về lối thoát hiểm, nơi để cây tự vệ, hơi cay và cách mở khoá cửa. Hãy dạy chúng nhớ số điện thoại của người thân, người hàng xóm, công an… Và quan trọng nhất, hãy dạy chúng cách bảo vệ bản thân, bảo vệ tính mạng của chính mình. Phải bảo vệ tính mạng trước tiên, mạng người là quý nhất, còn tài sản mất sẽ kiếm lại được.

2
Cách xử lý khi trộm vào nhà
Tình huống 1: Khi bạn nghi ngờ có trộm đột nhập
Bước 1: Bình tĩnh cố thủ ở trong phòng

Khi bạn nghi ngờ nhà có trộm đột nhập, bạn hãy cố gắng cài thật chặt khóa cửa phòng. Tuyệt đối không bật đèn hoặc mở cửa ra ngoài. Hãy thật yên lặng, bình tĩnh nhất có thể.

Bước 2: Lặng yên quan sát

Nếu phòng có rèm cửa, trong bóng tối bạn hãy đi thật nhẹ nhàng đến hé chút rèm để quan sát. Lưu ý thật nhẹ nhàng nhất có thể bởi các tiếng động bất thường trong lúc này sẽ khiến tên trộm biết được bạn đang ở đâu và khiến chúng manh động hơn.

Nếu phòng không có rèm cửa, sau khi đã đóng chặt cửa bạn hãy đi thật nhẹ đến cửa trước hoặc sau, áp tai vào cửa để nghe ngóng.

Bước 3: Đánh động cho mọi người dậy, tìm chỗ an toàn cho trẻ nhỏ và người yếu

Quay trở lại giường, đánh thức người đang ngủ cùng. Tránh cho họ hét lên vì bất ngờ, hãy bịt miệng họ trước khi đánh thức. Sau đó ra hiệu họ cùng mình nghe ngóng và sẵn sàng trên tay các vũ khí tự vệ như: bình xịt hơi cay hay các cây gậy, sắt có thể phòng thủ được. Nếu biết chắc bên ngoài có người ngoài, bạn hãy giả vờ nói chuyện điện thoại, đủ cho người ngoài có thể nghe thấy. Ví dụ như: ” Alo, ờ ờ, giờ này vẫn còn công an khu vực kiểm tra đấy, nên yên tâm”. Sau đó bạn hãy nhanh tay lấy điện thoại, gọi cho người thân hoặc hàng xóm, công an để cầu cứu sự trợ giúp.

Thường trong trường hợp này, nhất định bạn phải bình tĩnh, khôn khéo để giúp bản thân mình có thể không bị nghi ngờ hay phát hiện.

Nên có các loại bình xịt trong tầm tay dù là bình xịt hơi cay, nước xịt phòng, thuốc xịt côn trùng hay nước hoa đều sẽ làm tên trộm choáng váng nếu bị xịt vào mặt.

Bước 4: Trong trường hợp bạn muốn ra khỏi phòng

Phải đảm bảo an toàn cho người yếu đuối và trẻ em vào các khu vực an toàn như nhà vệ sinh, kho hay sân thượng là những nơi an toàn nhất. Dặn họ ở yên trong đó và đóng chặt cửa lại, không kêu khóc, mất bình tĩnh. Bởi tiếng khóc của lũ trẻ có thể khiến đứa trẻ gặp nguy hiểm vì tên trộm manh động. Nếu không có nhà vệ sinh, kho, sân thượng, hãy bảo lũ trẻ chui xuống gầm giường. Trẻ nhỏ tránh khóc bạn có thể bịt miệng chúng bằng cách bịt băng keo vào miệng chúng. Đừng lo, chúng vẫn thở được bằng mũi.

Đặc biệt, bạn phải xác định được vị trí và số lượng kẻ đột nhập vào gia đình. Hãy tìm vị trí an toàn cho bản thân mình bởi hơn ai hết, bạn là người biết rõ nhất các vị trí trong nhà của mình. Nếu có nhiều hơn 1 tên đột nhập, bạn hãy tìm vị trí để ẩn nấp. Hãy cứ ẩn nấp và quan sát hành động của kẻ trộm, im lặng nếu như bạn đang ở tình huống bất lợi và nguy hiểm.

Tình huống 2: Khi bị trộm khống chế, đe dọa
Khi bạn bị trộm khống chế và đe dọa. Lúc này, bạn nên nhớ giữ tính mạng là điều quan trọng nhất. Hãy đọc kĩ và làm theo tất cả những bước dưới đây để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bạn và người thân.

Giữ bình tĩnh và tuân thủ mọi yêu cầu của kẻ trộm

Có thể bạn không biết, thái độ của bạn trong vòng 30 giây đầu tiên giáp mặt với kẻ trộm sẽ là sự quyết định đến tính mạng của bạn ở thời gian sau đó. Nếu bạn la hét, hoảng sợ hay cố gắng chống cự với chúng, chúng sẽ ra tay giết hại bạn và các thành viên gia đình ngay khi bạn la lối om sòm, bất hợp tác. Vì vậy, khôn ngoan nhất lúc này là bạn hãy bình tĩnh và tỏ vẻ tuân thủ mọi yêu cầu của kẻ trộm.

Trong lúc đó, nếu tên trộm yêu cầu bạn nói, hãy thể hiện tinh thần hợp tác và cố gắng nói giọng bình tĩnh nhất có thể. Không được hành động mạo hiểm trong lúc này vì bạn đang ở tình thế bất lợi và nguy hiểm.

Hãy thể hiện sự phục tùng chúng. Chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng (lý do phải để ít tiền trong két sắt như đã nói trên), phải cho chúng có một số ít tiền hoặc gì đó để chúng ra đi.

Nếu chúng có tra khảo bạn “Nhà giàu mà sao có ít tiền vậy?”. Bạn phải nhớ không được nói mình không có tiền. Vì chúng đã đột nhập vào gia đình bạn tức là chúng đã có sự theo dõi gia đình bạn. Vì vậy, khi phủ nhận việc có tiền, bạn vô tình làm chúng nổi điên vì chúng sẽ cảm thấy tự ái vì bị lừa. Hãy đưa ra một lý do thuyết phục và chân thành rằng vừa gom tiền mua hay làm gì đó, chỉ còn lại bấy nhiêu đây và đã cố đưa hết cho chúng.

Tránh nhìn trực diện vào mắt kẻ trộm

Việc bạn cứ chằm chằm nhìn vào mắt kẻ trộm sẽ khiến tên trộm bất an vì nghĩ rằng, chúng trốn thoát thì sẽ có thể khiến bạn nhận ra hắn sau này. Việc chăm chăm nhìn vào mắt kẻ trộm cũng là điều khiến các tên trộm có thể “nổi điên” và hành động bất ngờ khiến bạn bị thương, rất nguy hiểm. Nếu tên trộm là người quen cũng cố gắng tỏ ra không biết chúng.

Thừa thời cơ kêu cứu thật to và chạy thoát thân

Nếu trường hợp, bạn bất lợi hãy cố gắng đừng lên tiếng kêu cứu bởi tên trộm bất an và có những hành động liều lĩnh đối với bạn. Vì vậy, thừa thời cơ như (Bị kẻ trộm tấn công ngay khi vừa giáp mặt) thì lúc đó bạn hãy kêu cứu thật to để nhờ giúp đỡ của người thân, hàng xóm nếu nhà hàng xóm ngay sát vách, sau đó, tìm đường thoát thân. Bạn hãy tìm lối gần nhất và thoát ra.

Nếu trường hợp khẩn cấp, nếu trên cay có vũ khí như bình xịt hơi cay hay các vũ khí tự vệ, bạn hãy cố gắng thoát khỏi kẻ trộm để chạy thoát thân.

Phương án cuối cùng: Nằm im giả chết

Giả im giả chết, vờ đã chết để im cho chúng lục lọi là phương pháp cuối cùng giúp thoát khỏi sự tấn công của kẻ trộm. Bạn hãy nhớ rằng, hầu hết những tên trộm mục đích khi chúng tấn công chính là tài sản chứ không phải là giết người. Vì vậy, khi thấy việc tính mạng mình đang bị đe dọa, bạn hãy nhớ đừng kháng cự nếu không có sức, yếu thế hơn chúng. Bởi bất cứ điều gì bạn phản kháng lúc này cũng sẽ khiến chúng manh động mà rút dao giết bạn.

Và cuối cùng “Tính mạng con người là quý giá nhất”. Tiền bạc có thể làm ra nếu ta còn sống. Vì vậy, bằng bất cứ giá nào, bạn hãy đảm bảo an toàn cho chính mình, chính người thân của bạn. Hãy thật sự bình tĩnh, sáng suốt để giúp chính mình và người thân trải qua những tình huống nguy hiểm này.

Liên Quan Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *