Cách xử lý khi xảy ra tai nạn xe máy cực đơn giản (p1)

Nếu bạn đang lái xe của mình, việc đặt biển báo cảnh báo ở giữa làn đường, ở một khoảng cách tương đối là bắt buộc và nó sẽ giúp bạn rất nhiều.

Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối, thậm chí quốc nạn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới. Những điều dưới đây có thể giúp bạn phản ứng tốt với những trường hợp khẩn cấp này và ngăn chặn những điều tồi tệ hơn xảy ra.
1
Mọi người đều có thể gặp tai nạn


Tai nạn xảy ra rất nhiều, trên bất kỳ con đường nào và không có trường hợp ngoại lệ. Bạn có thể gặp tai nạn trên một con đường nông thôn thơ mộng, giống như bạn có thể dính vào nó trên một đường quốc lộ hay gặp ai đó cần giúp đỡ tại một con hẻm trong ngõ. Không có người lái xe máy nào trên thế giới có thể an toàn trong tất cả các tình huống khó chịu chỉ xảy ra trong tích tắc trên đường. Bất kể bạn đã có kinh nghiệm lái xe trong bao nhiêu năm, dù đường đông đúc hay vắng vẻ, luôn luôn tồn tại một cơ hội cho những điều khủng khiếp, nếu không muốn nói là vô cùng khủng khiếp xảy ra.

Đó là lý do chính xác tại sao việc biết càng nhiều thứ về phương pháp phản ứng trong những trường hợp như vậy có tầm quan trọng vô cùng lớn. Và thậm chí, việc truyền bá những thông tin và dạy cho người khác sẽ giúp cứu mạng ngay từ lúc này.

2
Đừng hoảng sợ

Mặc dù đây không phải là một hướng dẫn chính thức những gì nên làm khi xảy ra tai nạn, nhưng nó cũng làm lóe lên một vài ý kiến cơ bản có thể trở thành công cụ để giải quyết đống lộn xộn khi tai nạn xảy ra.

Hầu hết mọi người đều từng là nhân vật chính trong một vụ tai nạn và bất chấp việc bạn đang đi xe máy hay lái ô tô, điều đó không quan trọng. Điều thực sự cần thiết là bạn an toàn.

Đừng hoảng sợ khi nhìn thấy tai nạn

Nghe có vẻ hơi lạ đời, nhưng điều đầu tiên là chính bạn. Nếu bạn là người đầu tiên phát hiện ra vụ tai nạn thì lúc đó bạn là yếu tố hành động quan trọng nhất. Đừng hoảng sợ. Nếu bạn sợ hãi, hoảng loạn hoặc thậm chí tồi tệ hơn – cuồng loạn, bạn sẽ không thể nào hành động sau đó, bạn không thể đưa ra quyết định. Thậm chí những nỗ lực giúp đỡ của bạn có thể dẫn đến kết quả ngược lại, hoặc là vô giá trị.

Cho dù bạn phải chịu đựng khoảng thời gian khó khăn khi nhìn thấy máu hoặc người bị thương, chỉ cần bạn là người duy nhất ở đó, hãy nhớ rằng bạn có thể là người đang nằm trên đường và đang cần giúp đỡ.

3
Đánh giá tình hình

Thỉnh thoảng, với những tai nạn xảy ra ở những nơi có tầm nhìn hạn chế, một trong những điều đầu tiên phải làm là mang xe của bạn ra khỏi hiện trường. Sẽ thật tồi tệ nếu lại có thêm những phương tiện khác đâm vào chiếc xe tai nạn đang dừng giữa đường. Vì vậy, để bắt đầu, hãy thật gọn gàng và kéo chiếc xe lên.

Trong khi phân tích tình hình, hãy nhớ rằng bạn đang ở trên đường và những chiếc xe đang đến có thể không nhận biết được vụ tai nạn cho tới khi chúng ở rất gần hiện trường. Hãy sẵn sàng để báo hiệu dòng xe đang đến giảm tốc độ bằng cách vẫy tay lên và xuống như cách các chú công an đang làm nhiệm vụ ở đường. Động thái này sẽ được nhận biết bởi tất cả lái xe và người đi đường nếu như có cảnh sát ở đó để làm nhiệm vụ.

Nếu bạn đang lái xe của mình, việc đặt biển báo cảnh báo ở giữa làn đường, ở một khoảng cách tương đối là bắt buộc và nó sẽ giúp bạn rất nhiều.

Một trong những điều đầu tiên và quan trọng nhất là đánh giá tình hình hiện tại: xác định xem có bao nhiêu phương tiện tham gia vụ tai nạn và tìm kiếm các nạn nhân. Ngay cả khi chỉ có một chiếc xe máy duy nhất, bạn nên luôn luôn nhớ rằng chiếc xe này cũng có thể chở hai người.

Hãy đặt mình vào trường hợp cụ thể của từng vụ tai nạn, rất có thể một người ngồi đằng sau đó bị rơi ra khỏi chiếc xe và rơi vào góc khuất. Hãy nhớ đến bài học về sự sống, vị trí và điều kiện của tất cả các nạn nhân sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Họ có thể mất mạng nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời.

Liên quan đến xe máy, việc liếc nhìn nhanh chóng chỗ để chân có thể chỉ ra liệu có người ngồi sau hay không, bởi những lái xe đi một mình sẽ có gờ để chân được gạt lên.

Liên Quan Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *