Cách xử lý khi xảy ra tai nạn xe máy cực đơn giản (p2)

Sau khi đánh giá nhanh chóng càng nhiều những tình huống có thể, bạn nên gọi đội phản ứng khẩn cấp. Họ sẽ hỏi bạn chi tiết bản chất sự việc và bạn nên giải thích tình hình một

4
Cẩn thận với rò rỉ nguyên liệu, khói, lửa.

Trong trường hợp , rất có khả năng sẽ bị rò rỉ nghiên liệu từ bình chứa hoặc dây dẫn. Những chiếc ô tô cũng có thể bị rò rỉ nhiên liệu khi va chạm và đây chính là một mối nguy hiểm chính. Bạn nên nhớ rằng khi mà một điều không hay xảy ra, các phương tiện thường đi vào hoạt động và điều này có nghĩa rằng một hệ thống điện được kích hoạt sau đó có thể sản sinh các tia lửa điện và đốt cháy nhiên liệu bị rò rỉ.

Kiểm tra các tiềm năng

Hãy chú ý đến nhiên liệu và các chất lỏng tương tự đổ trên đường và tắt tất cả các thiết bị đánh lửa nếu bạn có thể tiếp cận chúng. Tắt hệ thống điện có thể ngăn ngừa một vụ hỏa hoạn hoặc cháy nổ đến 99%. Đồng thời, bạn nên quan sát khói ám chỉ các đám cháy tiềm năng có thể đã nhen nhóm. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhầm lẫn giữa khói và hơi nước làm mát.

5
Các nạn nhân

Đừng trầm trọng hóa hay lo lắng cho những chiếc xe trong vụ tai nạn, bởi sự sống của con người có giá trị hơn nhiều. Vì vậy sau khi các nguồn điện đã được tắt và nguy cơ hỏa hoạn không gây ra mối đe dọa nào, đây là thời gian để tìm kiếm các nạn nhân.

Một trong những điều quan trọng nhất về các nạn nhân tai nạn là xác định xem họ còn sống hay không. Có thể bạn sẽ thấy hơi bực bội khi nghe điều này nhưng trong trường hợp họ đã chết, bạn không nên lãng phí thời gian khi mà bạn có thể giúp đỡ những người vẫn còn sống.

Bạn nên kiểm tra nhịp đập. Đặt tay của bạn lên cổ tay nạn nhân là cách dễ dàng và thuận tiên nhất để xác định xem tim của họ còn đập hay không.

Kiểm tra cẩn thận việc này là rất hữu ích. Bạn nên cố gắng nói chuyện với các nạn nhân và xem họ có phản ứng với kích thích thính giác hay không. Một số có thể chỉ bị thương nhẹ và ngất đi. Trong nhiều trường hợp, việc nói chuyện với họ có thể đánh thức họ và do đó, bạn có thể đánh giá tốt hơn về tình hình.

Trong trường hợp các nạn nhân còn sống, vẫn thở nhưng rơi vào trạng thái vô thức, bạn có thể cho rằng họ bị thương nặng và trừ khi bạn được đào tạo chuyên nghiệp về y khoa, sẽ là tốt hơn nếu bạn giữ nguyên trạng thái của họ và chờ đội cứu nạn đến.

6
Không di chuyển nạn nhân

Nếu nạn nhân bất tỉnh, bạn nên để họ nằm yên cho đến khi nhân viên y tế đến. Bởi bạn không biết họ bị chấn thương như thế nào và việc di chuyển họ có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Đã có rất nhiều trường hợp, tình trạng của nạn nhân trở nên tồi tệ hơn sau khi di chuyển. Việc đẩy, kéo, nâng có thể gây ra những chấn thương thậm chí còn tồi tệ hơn, vì vậy, hãy để nó lại cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, trong trường hợp nguy hiểm nghiêm trọng như cháy, nổ mà không thể khắc phục được tại chỗ, lưu lượng giao thông lớn hoặc các nguy hiểm khác sắp xảy ra, dù không khuyến khích nhưng việc di chuyển nạn nhân là bắt buộc và phải được thực hiện vô cùng cẩn thận.

Hãy để những người có chuyên môn cấp cứu các nạn nhân

Có một điều đặc biệt cần nhớ là khi tai nạn liên quan đến xe máy: hãy giữ mũ bảo hiểm. Vì mũ bảo hiểm thường vừa khít với kích thước đầu của các lái xe, sẽ cần một chút lực để dỡ nó ra. Và nếu người lái xe đã bị thương cột sống, cố gắng để dỡ bỏ các vật đội đầu có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Các nhân viên y tế được đào tạo hoặc phản ứng nhanh chóng trong trường hợp tai nạn có phương pháp riêng của họ để xác định những thương tích như vậy liệu có xảy ra không và họ cũng có những cách để tháo mũ bảo hiểm an toàn, ngay cả khi chúng cần phải cắt hoặc cần trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng.

Đồng thời, vì hầu hết mọi người đi xe thường mặc áo da và các đồ dùng bằng vải, bạn không nhìn thấy máu không có nghĩa rằng họ ổn. Vai trò chính của các thiết bị bảo vệ là ngăn chặn da bị trầy xước khi bị trượt trên đường nhựa và những miếng bảo vệ cứng ở khuỷu tay, vai, hông hay cột sống các tác dụng làm giảm chấn thương.

7
Cầu cứu sự giúp đỡ

Nếu bạn không phải là người duy nhất xuất hiện trên đường, bạn không nên ngần ngại nhờ người khác giúp đỡ khi họ đến hiện trường. Trong số đó bạn có thể tìm được những người được đào tạo về y tế hoặc cấp cứu khẩn cấp – điều vô cùng giá trị trong việc đối phó với tình hình hiện tại.

Trong khi tìm kiếm người giúp, hãy cố gắng để mắt đến những người này để chắc chắn họ không làm những điều mà bạn đã cố tránh. Trong khi đó, chắc chắn rằng tất cả các bạn phải giữ nguyên hiện trường như nó vẫn vậy. Với một điều tra viên, tất cả các chi tiết này có thể cung cấp thông tin quý giá. Hậu quả của một vụ tai nạn có ngôn ngữ riêng của nó và những thứ có vẻ không quan trọng lại là yếu tố đáng giá trong việc điều tra tiếp theo.

Sau khi đánh giá nhanh chóng càng nhiều những tình huống có thể, bạn nên gọi đội phản ứng khẩn cấp. Họ sẽ hỏi bạn chi tiết bản chất sự việc và bạn nên giải thích tình hình một cách rõ ràng để họ có thể gửi chính xác các phương tiện cần thiết.

Hãy lái xe một cách an toàn

Hãy thông báo đầy đủ cụ thể một cách nhanh chóng và chính xác địa điểm xảy ra: việc cấp cứu diễn ra càng nhanh, các nạn nhân càng có nhiều cơ hội. Hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu xe cứu hỏa khi bạn tin rằng có nguy cơ cháy nổ. Trong trường hợp có liên quan đến hóa chất, hãy đề cập điều này với những nhà tổ chức điều hành khẩn cấp.

Dịch vụ cứu hộ sẽ thường liên lạc với đơn vị cảnh sát gần nhất, vì vậy tự bạn gọi cảnh sát có thể vô ích. Bình tĩnh cung cấp cho nhà chức trách các thông tin họ yêu cầu và mô tả những gì xảy ra trước khi bạn đến. Cố gắng đừng đưa ra bất cứ giả định nào nếu bạn không phải là nhân chứng cho vụ tai nạn.

Và xin vui lòng chia sẽ thông tin trong bài viết này tới tất cả những người tham gia giao thông, bạn bè, người thân để có thể phản ứng hợp lý trong những tình huống được mô tả để cấp cứu kịp thời.

Liên Quan Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *