Một số kỹ năng sinh tồn bố mẹ nhất định phải dạy con

Khi con bạn đã lớn hơn, khoảng 8 đến 10 tuổi trở lên, bạn có thể lần lượt dạy con những kỹ năng khác ít khẩn cấp hơn, nhưng cũng rất cần thiết:

Không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ở bên con, vì thế là vô cùng quan trọng. Hãy dạy con những không thể thiếu sau
Những kỹ năng sinh tồn quan trọng
1
Làm gì khi bị lạc?
Một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng với trẻ là cách ứng phó khi bị đi lạc. Bạn hãy dạy con:

– Dặn trẻ dừng ngay tại điểm mình bị lạc.

– Nếu tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi… ).

Biết cách ứng phó khi đi lạc là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng cần dạy trẻ
– Mẹo vặt giúp con gây tiếng ồn khi bị lạc (trường hợp trẻ không có điện thoại): Khi đi chơi hoặc đến những nơi đông người, mẹ nên nhét vào túi con một chiếc còi. Đồng thời hãy dặn con, nếu bị lạc thì thổi chiếc còi thật to, để bố mẹ có thể tìm được con.

– Dạy con ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ. Điều này vô cùng quan trọng đấy nhé, hãy cố gắng dạy con điều trước 3 tuổi.

2
Dạy chúng cách xem bản đồ
Ít bậc phụ huynh nghĩ đến việc dạy con xem bản đồ vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Nhưng thực tế, đây lại là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản mà bạn nên dạy con. Không ai có thể lường trước bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong tương lai. Nếu con bạn vô tình bị lạc trong rừng, hay đi nhầm tới một nơi xa lạ, việc xem bản đồ sẽ giúp trẻ tìm được phương hướng. Bạn có thể bắt đầu dạy con điều này khi bé biết đọc nhé.

3
Dạy con cách sơ cứu cơ bản
Các động tác sơ cứu cơ bản như rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế… cũng là những kỹ năng cần thiết phải dạy cho một đứa trẻ. Bạn có thể dạy con khi bé được 4 tuổi trở lên. Điều này sẽ vô cùng hữu ích trong trường hợp con bị thương mà không có bạn ở bên.

4
Dạy con bơi
Môi trường nước luôn là mối đe dọa với tất cả mọi người, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn. Chính vì thế, học bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng bậc nhất mà bạn không thể không dạy cho con. Hàng năm, cả nước có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Nếu không muốn tai nạn đau lòng ấy xảy ra, hãy dạy con bơi càng sớm càng tốt nhé.

Dạy trẻ bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn sẽ cứu sống con bạn khi bị rơi xuống nước
5
Ở nhà một mình
Hãy luôn nhắc nhở con phải ghi nhớ những nguyên tắc sống còn khi ở nhà một mình. Đó là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ. Nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn. Nếu cảm thấy sợ hãi và nguy hiểm, hãy gọi điện cho người thân (ông bà, bố mẹ hoặc họ hàng ở gần). Trường hợp khẩn cấp, gọi ngay cho cảnh sát.

Bạn có thể dán một tờ giấy ghi những số điện thoại quan trọng, khẩn cấp ở ngay khu vực đặt điện thoại để con có thể gọi bất cứ lúc nào nhé.

6
Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn
Hãy dạy con biết cách gọi xe cứu thương, công an hoặc người thân gần nhất… trong những trường hợp bố mẹ bị bất tỉnh hay tai nạn. Nếu có thể, bạn hãy giúp con ghi nhớ một vài số điện thoại khẩn cấp trong đầu. Ngoài ra, nên dán những số điện thoại đó ở khu vực dễ nhìn thấy nhất trong nhà, đề phòng những tình huống bất ngờ. Bố mẹ nên dạy cho con điều này khi được khoảng 5 – 6 tuổi nhé.

7
Dạy chúng về các thao tác thoát hiểm như khi có hỏa hoạn, có động đất
Hỏa hoạn hay động đất là nhưng tai nạn có thể xảy ra bất ngờ, và không thể lường trước được. Do đó, những kỹ năng sinh tồn trong các trường hợp khẩn cấp này là vô cùng quan trọng. Hãy dạy bé, nếu có hỏa hoạn thì phải nhanh chóng bịt mũi, tìm cách thoát ra khỏi phòng, chạy đến nơi cao và thoáng nhất trong nhà như sân thượng, ban công để kêu cứu. Nếu ở chung cư thì bắt buộc phải đi thang bộ, không được đi thang máy.

Nếu có động đất cần phải đi lánh nạn, thì cố gắng mang theo những thứ cần thiết trong trường hợp có thể, lần lượt theo thứ tự như điện thoại, chai nước, đồ ăn. Nếu quá nguy cấp phải chạy ngay lập tức.

8
Dạy con cách đi đường một mình an toàn
Nhiều bậc cha mẹ do bận rộn, nên con cái buộc phải tự đi học hoặc di chuyển một mình bằng các phương tiện công cộng như xe bus, taxi. Trẻ nhỏ có thể gặp phải nguy hiểm khi đi bằng cách này. Vì thế một trong những kỹ năng nhất định phải dạy con là cách đi đường một mình. Bạn cần dặn con cách nhận diện biển số xe, tên công ty xe… luôn cầm theo điện thoại khi đi một mình và tuyệt đối không được để điện thoại hết pin.

Trong trường hợp lên nhầm tuyến xe hoặc đi lạc, hãy dạy con phải bình tĩnh quan sát hai bên đường để nhận biết vị trí của mình. Tiếp đó dùng điện thoại gọi cho bố mẹ hoặc người thân. Trong trường hợp không gọi được điện thoại, cố gắng chạy đến đồn công an gần nhất hoặc các ủy ban nhân dân để nhờ vả.

9
Dạy con cách phòng tránh nguy hiểm
Các mối nguy hiểm luôn rình rập quanh con bạn bất cứ lúc nào. Đối với trẻ nhỏ tuổi như chúng, dạy tự vệ không quan trọng bằng việc phòng tránh mối nguy hiểm, vì chúng quá nhỏ, nếu gặp kẻ gian là người lớn thì khó mà chống cự được. Do đó, hãy dạy con những kỹ năng sinh tồn để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm:

– Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

– Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

– Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

10
Những kỹ năng khác ít khẩn cấp hơn
– Khi con bạn đã lớn hơn, khoảng 8 đến 10 tuổi trở lên, bạn có thể lần lượt dạy con những kỹ năng khác ít khẩn cấp hơn, nhưng cũng rất cần thiết:

– Con cần biết mở nắp hộp đồ ăn (ở nước ngoài), cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi…

Liên Quan Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *