Nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra cháy nổ trong nhà

Phải nhớ lấy hai chiếc khăn dầy và nhúng ướt để bịt kín cửa ra vào, ngăn không cho khói và lửa làm ngạt mọi người ở bên trong.

Khi xảy ra cháy nổ trong ngôi nhà của bạn do bất kỳ nguyên nhân gì bạn cần biết một số cách xử lý cháy nổ sau
Cháy nổ sẽ có hai trường hợp hỏa hoạn mà người dân thường gặp, đó là cháy ở trong nhà mình và cháy từ bên ngoài lan vào. Khi gặp phải tình huống này, người dân cần thực hiện những cách xử trí như sau. Và đặc biệt khi xảy ra cháy nổ nhà bạn cần phải thực sự bình tĩnh để xử lý tình huống tốt nhất

1
Trường hợp 1: Cháy ở trong nhà

Trong cả căn nhà, bếp là nơi dễ xảy ra cháy nổ nhất. Vì trong bếp có các vật liệu dễ gây cháy như lửa ga, bếp điện. Nếu như bình ga bị rò rỉ, gây cháy, phải nhanh chóng khóa van ga. Tiếp đó, phải lập tức ngắt cầu dao điện, đảm bảo cho cả căn nhà không bị chập điện.

Kiểm tra cửa nhà mình xem có nóng quá mức không, để biết là bên ngoài có cháy hay không. Nếu ở nhà chung cư, lập tức nhấn chuông báo cháy đều có ở mỗi tòa nhà. Tiếp đó, loan báo cho hàng xóm để huy động lực lượng chữa cháy…

2
Trường hợp 2: Cháy từ bên ngoài lan vào trong nhà mình

Khi đám cháy từ bên ngoài tấn công vào nhà bạn, phải nhanh chóng đi tìm khăn, nhúng cho khăn ướt, bịt kín mũi và mồm bằng khăn ướt. Hướng dẫn mọi người ra phía cửa chính. Phải nhớ tắt cầu dao điện.

Không được đột ngột mở cửa và lao ra, vì nếu ở bên ngoài cháy lớn, lửa và khói sẽ táp thẳng vào mặt bạn, gây thương tích.

Lúc này phải thật bình tĩnh để kiểm tra mức độ cháy ở bên ngoài, bằng cách sờ tay vào cửa. Nếu cửa không nóng quá, tức là lửa chưa lan đến nơi. Áp sát người vào cửa, từ từ mở để nhận biết mức độ khói và lửa bên ngoài. Sau đó nhanh chóng đưa mọi người ra cầu thang thoát hiểm.

Trong trường hợp cháy ở bên ngoài quá lớn, cánh cửa sẽ rất nóng. Mọi người phải chọn cách thoát hiểm khác.

Mọi người phải ra nơi ban công, thoáng gió, dùng những vật dụng dễ nhận biết khăn sặc sỡ, đèn pin trong trường hợp trời tối để phát tín hiệu cho mọi người xung quanh.

Phải nhớ lấy hai chiếc khăn dầy và nhúng ướt để bịt kín cửa ra vào, ngăn không cho khói và lửa làm ngạt mọi người ở bên trong.

Quan trọng là cần phải bình tĩnh vì khi có cháy, nhất là ở các tòa nhà cao tầng, lực lượng bảo vệ, cứu hộ sẽ có mặt ngay. Các bạn nên nhanh chóng thoát hiểm theo hướng dẫn của lực lượng cứu hộ. Một điều cần nhớ nữa là phải áp sát mặt xuống sàn nhà vì khói ở bên dưới loãng hơn ở bên trên, đỡ gây ngạt hơn, đồng thời bình tĩnh di chuyển để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Liên Quan Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *