Tìm hiểu kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy

Nếu bạn đã làm mọi cách mà không thể thoát ra ngoài bằng bất cứ lối nào, bạn hãy gọi số khẩn cấp 114 nếu có điện thoại hoặc tìm chỗ phù hợp để hét lên kêu cứu.

“Khói là nguyên nhân chính gây tử vong trong các vụ hỏa hoạn. Vì vậy phải tìm mọi cách để cách ly cơ quan hô hấp khỏi khí độc và khói”
“Lối thoát hiểm – Sơ đồ thoát hiểm? Hãy nắm vững điều đó dù là ở nhà, trường học hay công sở.”
A. ra khỏi 1 căn nhà đang cháy hay một đám cháy thông thường:
1. Biết lối thoát hiểm nằm ở đâu:
– Trong Kỹ năng nói riêng và Kỹ năng thoát hiểm nói chung, quan trọng nhất luôn bắt đầu bằng việc có chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có khả năng xảy ra. Vì vậy hãy lập ” ” cho gia đình bạn và đảm bảo rằng mọi người trong gia đình biết phải làm gì khi xảy ra cháy. Kế hoạch càng đầy đủ và sát thực tế thì càng giúp mọi người thoát ra ngoài nhanh chóng và an toàn.

– Kế hoạch phải chỉ ra được tất cả các lối thoát hiểm cho mỗi phòng và lối đi từ mỗi phòng tới nơi an toàn, ra ngoài ngôi nhà bị cháy. Kỹ năng thoát hiểm là điều cần phải thực tập mới có được, chứ không phải chỉ đọc hướng dẫn và ghi nhớ hướng dẫn là làm được. Vì vậy hãy thực tập kế hoạch này trong buổi tối vì khói từ đám cháy sẽ khiến bạn khó nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Cầu thang, cửa sổ nằm ở đâu? Làm thế nào để đi tới cầu thang hoặc cửa sổ từ chỗ của mình? Đi bao nhiêu bước chân thì ra được cầu thang hoặc cửa sổ? Có những dấu hiệu gì giúp bạn nhận biết đã đến cầu thang hay cửa sổ? Cửa có khóa không? Nếu khóa, chìa khóa để ở đâu?

– Hãy giao ước một nơi tập trung khi mọi người thoát ra khỏi đám cháy.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Nhớ lối thoát hiểm khi xảy ra cháy
2. Kiểm tra mức độ an toàn xung quanh:
Nếu bạn đang ở trong căn phòng bị đóng kín khi lửa bùng phát, bạn cần thực hiện việc kiểm tra mức độ an toàn xung quanh:

– Kiểm tra xem có nhiệt hay khói có tỏa ra từ các khe hở quanh cánh cửa hay không.

– Nếu nhìn thấy khói bốc ra hoặc cánh cửa nóng, nghĩa là đám cháy ngay phía sau cánh cửa. Bạn không nên mở cửa lúc này vì như vậy là bạn đặt mình vào hiểm nguy khi tiếp thêm oxy từ căn phòng của bạn vào đám cháy.

– Nếu không thấy khói và cánh cửa không nóng, sử dụng mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ nắm cửa. Nếu nắm cửa nóng hoặc rất ấm, không mở cửa. Tại sao lại dùng mu bàn tay chứ không phải dùng lòng bàn tay? Vì da ở mu bàn tay mỏng hơn da ở lòng bàn tay và nó rất nhạy cảm với nhiệt và ngay khi thấy nóng, bạn đã có phản xạ rụt tay lại trước khi bị bỏng. Hơn nữa, trong trường hợp xấu hơn là bị bỏng, thì việc bị thương ở mu bàn tay sẽ ảnh hưởng ít hơn đến khả năng cầm nắm so với việc bị thương ở lòng bàn tay. Khi cháy, kỹ năng thoát hiểm quan trọng nữa là bạn phải bảo vệ lòng bàn tay để leo qua tường rào, chướng ngại vật, cửa sổ, đu bám lên các gờ tường.. nghĩa là các hành động giúp bạn thoát khỏi đám cháy…

Nếu nắm cửa có nhiệt độ bình thường và không phát hiện khói xung quanh, bạn có thể mở cánh cửa một cách chậm rãi và cẩn thận. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị tinh thần là sau khi mở, nếu thấy nhiệt hoặc khói từ bên ngoài đổ vào phòng, bạn phải phản xạ thật nhanh và đóng cửa lại ngay lập tức. Hãy phán đoán tình hình để nhanh chóng đi ra lối thoát hiểm.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Kỹ năng thoát hiểm: Dùng mu bàn tay kiểm tra nhiệt độ tay cầm cửa
3. Cúi thấp người và bò ra khỏi đám cháy:

Điều quan trọng chiếm vị trí thứ 2 trong kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy là: Cúi người càng thấp và càng sát mặt đất càng tốt để tránh hít phải khói và nhanh chóng tới chỗ thoát hiểm gần nhất, đặc biệt khi khói tràn vào khu vực của bạn. Hít phải khói/sặc khói có thể khiến bạn mất ý thức, và bạn cần biết không khí trong lành sẽ gần nhất với mặt đất vì khói và các chất độc hại thường bay lên. Ngoài ra, duy trì vị trí thấp hơn khói sẽ giúp bạn thấy rõ hơn đường đến chỗ thoát hiểm. Bạn có thể bò bằng bàn tay và đầu gối nếu cần thiết.

Một cái khăn ướt, khẩu trang ướt là dụng cụ hữu hiệu tránh sặc khói và giảm việc hít phải khói.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy: Bò thấp người. Dùng khăn ướt, khẩu trang ướt che mũi miệng để tránh sặc khói.
4. Tìm mọi lối thoát ra ngoài, không trốn trong đám cháy:

Cho dù bạn rất sợ hãi, cũng không bao giờ trốn dưới gầm giường hay trong tủ quần áo hay bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà đang cháy. Bạn có thể ngất đi vì khói và nhân viên cứu hộ không tìm được ra bạn.

Hãy thoát ra bằng mọi cách, cửa sổ, cửa thông gió…

kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
thoát ra bằng mọi cách, cửa sổ, cửa thông gió
5. Làm gì nếu không thể ra ngoài?

Nếu bạn đã làm mọi cách mà không thể thoát ra ngoài bằng bất cứ lối nào, bạn hãy gọi số khẩn cấp 114 nếu có điện thoại hoặc tìm chỗ phù hợp để hét lên kêu cứu.

Trong thời gian chờ đợi, hãy ngăn lửa và khói lọt vào phòng bằng cách bịt kín đáy cửa bằng rèm cửa,chăn/mền, khăn trải bàn, khăn tắm hoặc quần áo, đồng thời dùng vải ướt/khẩu trang ướt che miệng và mũi để tránh hít khói.

Liên Quan Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *